Tháng Năm 4, 2018

VAR là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến các trận đấu chuyên nghiệp?

Trong các giải đấu chuyên nghiệp hiện nay luôn có công nghệ Var song hành. Vậy VAR là gì? Công nghệ VAR hoạt động ra sao? Nó ảnh hưởng như thế nào đến các trận đấu chuyên nghiệp? Hãy cùng Cà Khịa TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Công nghệ VAR là gì?

cong-nghe-var-la-gi
Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR được viết tắt cho cụm từ Video Assistant Referee. Đây là công nghệ sử dụng video để hỗ trợ ban trọng tài trong khi thi đấu. Công nghệ được sử dụng hầu hết ở các giải đấu lớn và hỗ trợ cho ban trọng tài theo dõi các trận để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhất và hạn chế tối đa các trường hợp sai sót dẫn đến tranh cãi.

Số lượng máy quay của công nghệ VAR sẽ phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, độ nổi tiếng của các giải đấu. Tuy nhiên, điều kiện tối thiểu cần phải có hơn 33 camera được hoạt động trong một trận đấu. Trong đó, có 4 chiếc camera Ultra Slow Motion với tốc độ khung hình mỗi giây 120 ảnh cùng 8 chiếc camera Super Slow Motion, và các chiếc camera còn lại sẽ đạt độ phân giải Ultra HD để cung cấp hình ảnh sắc nét nhất, chi tiết nhất có thể. 33 chiếc camera này sẽ hoạt động liên tục với tất cả các góc nhìn trên sân và những vị trí thường dễ tranh cãi như đường biên, cầu môn được dùng camera chuyên dụng.

Công nghệ VAR được xem như là một cuộc cách mạng lớn của bóng đá thế giới. Các video quay chậm từ VAR sẽ giúp trọng tài chính dễ dàng phân tích chi tiết tất cả mọi tình huống và đưa ra quyết định chính xác nhất.

Công nghệ VAR có từ khi nào?

cong-nghe-var-co-tu-khi-nao
Công nghệ VAR có từ khi nào?

VAR đã xuất hiện ở các trận đấu lớn để mang lại tính công bằng khi thi đấu. Thế nhưng, công nghệ VAR có từ khi nào lại ít người biết được.

Công nghệ VAR được Hiệp hội Bóng đá quốc tế chấp thuận vào năm 2016 và được áp dụng lần đầu tiên ở giải đấu nhà nghề tại Mỹ vào tháng 8/2016.

Giải đấu lớn nhất có sự xuất hiện của công nghệ Var chúnh là World Cup 2018 đã được Liên đoàn bóng đá thế giới chấp nhận. Tuy nhiên, vẫn có một số tranh cãi không đáng đã xảy ra ở lượt trận của đội tuyển Australia và Pháp.

Ngoài ra, công nghệ VAR là gì còn cho thấy sức ảnh hưởng của nó khi đóng góp vào những tình huống quan trọng trong trận đấu.

Công nghệ VAR được sử dụng ở những tình huống nào?

cong-nghe-var-duoc-su-dung-o-nhung-tinh-huong-nao
Công nghệ VAR được sử dụng ở những tình huống nào?

Theo Liên đoàn Bóng đá thế giới quy định, công nghệ VAR chỉ hỗ trợ ở các tình huống nhất định. Các tình huống đó như: phạt trực tiếp (11m), xác định lỗi bàn thắng và những lỗi dẫn tới thẻ đỏ trực tiếp.

Tranh cãi về các bàn thắng

Ở các tình huống ghi bàn nhưng đội bên khi khiếu nại với trọng tài chính thì công nghệ VAR sẽ được đưa ra vào để hỗ trợ trọng tài chính xem lại quá trình mà bàn thắng ghi được.

Các lỗi nhỏ sẽ rất khó để nhìn thấy trực tiếp như bóng chạm tay, việt vị,… đều được các camera của công nghệ VAR ghi lại và khi trọng tài yêu cầu sẽ được phát lại. Sau khi xem xét và đánh giá tình huống thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định đúng đắn ở thời điểm đó.

Penalties

Phạt đền là một trong những tình huống mà công nghệ Var phải can thiệp nhiều nhất khi thi đấu. Các trọng tài chính sẽ thường sử dụng VAR là gì ở một số tình huống nhạy cảm để từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất. Tránh việc tranh cãi từ các cầu thủ, người hâm mộ của hai đội.

Lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Hành vi bạo lực trong bóng đá luôn mang đến nhiều hậu quả nặng nề khi nó ảnh hưởng khá nhiều đến thân thể, tâm lý của các cầu thủ và gây nên phẫn nỗ từ phía khán giả.

Chính vì thế, công nghệ VAR hiện xuất với mong muốn hạn chế hết mức có thể các tình huống xấu như thế xảy ra để trọng tài chính đưa ra quyết định xử phạt công tâm. Ngoài ra, còn có một số điều luật cụ thể quy định trong những tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp.

Công nghệ VAR chỉ được can thiệp khi trọng tài chính ra quyết định phạt thẻ đỏ trực tiếp. Tuy nhiên, các tình huống thẻ vàng thứ 2 lại không được công nghệ hiện đại này hỗ trợ.

Những nhận định sai của trọng tài

Trên thực tế, những vị cầm cân nảy mực không ít lần gây nhiều sự phẫn nộ đối với cầu thủ và người hâm mộ bởi những quyết định thiếu chính xác trong các trận đấu. Thế nhưng, công nghệ VAR đã xuất hiện để làm giảm thiểu tối đa những quyết định sai lầm đó và giúp trọng tại chính có thể thay đổi quyết định của mình từ đó mang đến sự công bằng trong trận đấu.

Vừa rồi, Cakhia TV đã cùng các bạn tìm hiểu công nghệ VAR là gì và nó được sử dụng ở những tình huống nào? Nhìn chung, công nghệ VAR sở hữu nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít sự chỉ trích. Thế nhưng, nhờ có Var tính công bằng của các trận đấu được đảm bảo. Giúp người hâm mộ không cảm thấy bực tức về những quyết định của trọng tài, thậm chí cả kết quả thi đấu. Tuy nhiên, công nghệ Var khiến trận đấu mất rất nhiều thời gian để chờ đời trọng tài quyết định từ đó làm tụt mood cảm xúc của người xem.