Tháng Năm 24, 2023

Tìm hiểu pressing là gì và chi tiết lối đá này trong bóng đá

Bạn đã nghe nhiều về pressing trong bóng đá nhưng có thể chưa nắm được khái niệm pressing là gì. Hãy cùng Xoi Lac TV tìm hiểu chi tiết về lối đá, điều kiện sử dụng và cách thoát pressing ngay dưới đây.

Tìm hiểu pressing là gì và sự phổ biến của nó trong bóng đá

Pressing được hiểu theo nghĩa tiếng Anh là gây áp lực. Vậy lối đá pressing là gì? Đây chính là chiến thuật gây sức ép lên cầu thủ đối phương bằng việc di chuyển, áp sát liên tục để có thể lấy bóng trong chân đối thủ. Lối đá này vừa giúp tăng cơ hội có bóng cho đội yếu hơn vừa tăng sức kiểm soát tấn công cho đội mạnh hơn.

tim-hieu-ve-khai-niem-pressing-trong-bong-da
Tìm hiểu về khái niệm pressing trong bóng đá

Pressing đã trở thành một phần quan trọng của nhiều chiến lược bóng đá thành công. Lối đá này không chỉ giúp đội bóng ngăn chặn đối thủ và giành lại bóng nhanh chóng, mà còn tạo ra sự áp lực tâm lý lên đối phương, tạo cơ hội cho đội bóng tấn công. Vì thế lối đá này trở thành một xu hướng phổ biến của bóng đá hiện đại.

Các kiểu đá pressing được sử dụng nhiều nhất

Pressing là chiến thuật mang lại nhiều hiệu quả trong cả khâu phòng ngự và tấn công khi luôn tạo áp lực cho đối phương để tăng cơ hội kiểm soát bóng và khả năng tấn công. Lối đá này thường được chia làm 3 loại phổ biến đó là pressing tầm thấp, tầm trung và tầm cao.

Tìm hiểu thế nào là pressing tầm thấp

Khi đã nắm bắt được pressing là gì, chúng ta dễ dàng nắm bắt được chiến thuật pressing tầm thấp. Hiểu ngắn gọn là gây áp lực cho đối thủ ngay trên phần sân của mình để có thể lấy được bóng và tổ chức phản công nhanh.

Ưu điểm của hình thức này đó là pressing ngay khi đối thủ đang tấn công, vừa hỗ trợ tốt khả năng phòng ngự vừa tăng tỉ lệ phản công. Dù mang lại sự vững chắc cho hàng thủ khi hàng hậu vệ lùi sâu tuy nhiên sẽ rất tốn sức nếu như đối phương chủ động thoát pressing và cần cầu thủ tấn công có tốc độ cao cho mục tiêu ghi bàn.

Tìm hiểu thế nào Pressing tầm trung

Pressing tầm trung là tạo áp lực và kiểm soát bóng ngay từ giữa sân, ngăn cản các cơ hội tấn công của đối phương. Để tối đa hiệu quả của lối đá này, các tiền vệ cần có kỹ năng với trái bóng cao kèm thể lực tốt để dẫn dắt bóng với tốc độ cao tăng cơ hội, độ nguy hiểm cho đợt tấn công.

Pressing tầm trung tốt sẽ giảm áp lực cho hàng phòng ngự và an toàn cao hơn cho khung thành đội nhà. Đồng thời vừa thuận lợi cho tấn công vừa ít rủi ro bị phản công hơn so với pressing tầm cao. Hiểu được pressing là gì, chúng ta sẽ dễ dàng nắm được chiến thuật pressing tầm trung được áp dụng ra sao.

Tìm hiểu thế nào Pressing tầm cao

Pressing tầm cao sẽ gây áp lực ngay trên phần sân của đối phương, các cầu thủ tấn công và trung vệ gây sức ép lớn cho hậu vệ và thủ môn đội bạn. Các trung vệ đẩy lên giữa sân để phòng ngự kiểm soát bóng về.

loi-da-pressing-tam-cao-duoc-su-dung-kha-nhieu
Lối đá pressing tầm cao được sử dụng khá nhiều

Lối đá này đòi hỏi phải kiểm soát và tấn công liên tục về khung thành đối phương. Vì thế, khi chơi pressing tầm cao sẽ rất mất nhiều sức lực. Không những thế, lối chơi này khiến các cầu thủ luôn phải đề phòng khả năng phản công nhanh của đội bạn.

Điều kiện để áp dụng lối đá pressing trong bóng đá

Lối đá pressing là lối đá kiểm soát bóng cao, được sử dụng bởi rất nhiều đội bóng. Nhưng không đơn giản để sử dụng chiến thuật này vì nó rất cần tới thể lực cầu thủ phải thật tốt, độ phối hợp ăn ý giữa các đồng đội với nhau. Vì vậy những đội bóng thể lực yếu sẽ rất khó khăn trong  việc thi triển chiến thuật này.

Như vậy một đội bóng muốn áp dụng chiến thuật pressing cần các điều kiện:

  • Các cầu thủ có thể lực tốt.
  • Có khả năng quan sát vị trí, chăm di chuyển một cách hợp lý.
  • Khả năng phối hợp tốt để tăng tỷ lệ kiểm soát.
  • Có kỹ năng cá nhân để tạo đột phá.
dieu-kien-de-choi-pressing
Điều kiện để chơi pressing

Nếu không đảm bảo được các điều kiện trên thì việc sử dụng pressing sẽ bị phản tác dụng, khi đối phương sẽ tận dụng điểm yếu về thể lực và khả năng phối hợp kém để phản công. Điều đó sẽ rất nguy hiểm cho đội nhà và có thể dẫn đến bàn thua nhanh chóng.

Ưu và nhược điểm của lối đá pressing có thể bạn chưa biết

Khi đi tìm hiểu pressing là gì, chúng ta cần biết được ưu điểm và nhược điểm của lối đá này mang lại để có thể hiểu hơn về nó.

Ưu điểm nổi trội của lối đá pressing

Như chúng ta đã biết, pressing được các đội bóng sử dụng phổ biến trong kỹ thuật bóng đá đương đại. Chắc chắn, lối đá này có nhiều ưu điểm nổi trội. Cùng xem xét những ưu điểm đó ngay dưới đây:

  • Chiến thuật Pressing tăng khả năng kiểm soát bóng cho những đội yếu và tăng sức tấn công mạnh mẽ cho những đội mạnh thông qua những đợt tấn công liên tục với tốc độ cao
uu-diem-cua-loi-choi-pressing
Ưu điểm của lối chơi pressing
  • Nâng cao khả năng phối hợp ăn ý giữa các đồng đội, tăng óc quan sát, phán đoán vị trí, hướng bóng. Thúc đẩy các cầu thủ rèn luyện kĩ năng dẫn bóng, dồn áp lực cho đội bạn.
  • Chiến thuật này vừa thủ tốt vừa công nhanh, trái ngược lối chơi phòng thủ khi luôn luôn gây áp lực tìm kiếm cơ hội phản công.

Một vài nhược điểm của lối đá này

Khi tìm hiểu pressing là gì, chúng ta không thể bỏ qua nhược điểm của lối đá này. Một nhược điểm nổi bật đó là hao tốn nhiều thể lực. Những cầu thủ có thể lực và tốc độ kém sẽ mất sức rất nhanh. Điều này sẽ tạo điều kiện cho đối phương khai thác để gây ra nhiều tình huống lên bóng và cơ hội nguy hiểm.

Lối chơi sẽ bị hạn chế rất nhiều nếu như các cầu thủ phối hợp không ăn ý, đối phương sẽ tận dụng những sơ sẩy, những pha bóng rời rạc đó để tạo ra những đợt phản công nhanh vô cùng nguy hiểm , gây ra những bàn thua không đáng có, đặt đội nhà vào thế bất lợi.

Cách thoát pressing bạn nên biết

Lối đá pressing được áp dụng rất nhiều, như vậy cũng sẽ phải có cách khắc chế được lối đá này. Về bản chất pressing là kiểm soát bóng, thu hẹp không gian chơi bóng của đối phương để giảm thiểu khả năng thi triển tấn công của đội bạn.

Như vậy muốn thoát được pressing cần cố gắng mở rộng không gian chơi bóng, có thể bằng những đường chuyền vượt tuyến qua 2 biên để nới bớt áp lực kèm cặp của cầu thủ đối phương. Bên cạnh đó cũng có thể chủ động gài đối phương pressing tại một góc sau đó phát triển bóng sang cánh thoáng hơn.

Xôi Lạc TV – nơi cung cấp những trận đấu với lối đá pressing đỉnh cao

Để hiểu hơn pressing là gì, cách tốt nhất đó là chúng ta theo dõi thường xuyên những trận đấu có sử dụng lối chơi này. Tại Xôi Lạc TV, bạn dễ dàng cập nhật được những trận đấu hay, sử dụng liên tục hình thức pressing trong mỗi trận. Đặc biệt, bạn có thể cập nhật lịch bóng đá mỗi ngày để xem nhiều trận đấu hấp dẫn.

Kết luận

Xoi Lac TV đã giải đáp cho các bạn câu hỏi pressing là gì và những ưu, nhược điểm của lối đá này, đồng thời là cách thoát pressing. Đó là những kinh nghiệm để bạn chơi bóng hiệu quả, đồng thời giúp bạn phân tích trận đấu một cách chính xác nhất. Hãy theo dõi Xoilac TV để có thể biết nhiều hơn về tin tức bóng đá nhé.