Tháng Ba 14, 2022

Những thông tin về luật bóng đá 7 người các bạn cần biết

Bóng đá có nhiều đội hình thi đấu, đồng nghĩa với đó dựa vào từng đội hình thì FIFA sẽ đưa ra những quy định khác nhau. Nội dung của bài viết, Fun88 One sẽ gửi đến các bạn thông tin về luật bóng đá 7 người cơ bản nhất mà các bạn cần biết đến.

Giới thiệu về bóng đá 7 người

Bóng đá 7 người là loại hình thi đấu dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng và cả bóng đá phủi. Mỗi một trận đấu, các đội bóng sẽ có 7 người thi đấu chính thức trên sân và cũng có đội ngũ ban huấn luyện, cầu thủ dự bị.

Thường bóng đá 7 người ít có những giải thi đấu chính thức như bóng đá chuyên nghiệp 11 người, bóng đá Futsal 5 người. Xong đây lại là loại hình tập luyện, gần gũi với những người yêu bóng đá hằng ngày. Mong muốn có những quy định chính thống, cơ bản nhất để tất cả mọi người cùng phải áp dụng theo thì loại hình thi đấu này đã ra đời.
Luật bóng đá 7 người về cơ bản cũng có đầy đủ những quy định, quy ước như luật bóng đá 11 người. Xong nó có đôi chút khác biệt về thời gian thi đấu, số lượng cầu thủ,… Nội dung tiếp theo của bài viết, Fun88 sẽ nói chi tiết hơn về luật này.

Luật bóng đá 7 người đang được áp dụng

Như đã nói ở trên, luật bóng đá 7 người cơ bản cũng có đầy đủ quy định giống như bóng đá chuyên nghiệp về trang phục, trọng tài,… nhưng nó cũng có một chút sự khác biệt về thời gian thi đấu, cầu thủ.

Trang phục

Trong bóng đá 7 người quy định về trang phục như sau:
 •       Hai đội bóng phải có trang phục riêng, màu sắc khác với trang phục của đối thủ. Thủ môn sẽ mặc trang phục có màu áo khác với các cầu thủ khác trên sân, có gang tay bắt bóng.
 •       Khi vào sân thi đấu các cầu thủ bắt buộc phải đi giày vải hoặc giày vải đế cao su mềm, đi tất cao, bọc ống quyển.
 •       Các cầu thủ không được mang trang sức, đồ dùng sắc nhọn trong quá trình thi đấu để tránh gây thương tích cho người khác ở quá trình tranh chấp.

Trọng tài

Mỗi một trận đấu sẽ có 3 trọng tài làm nhiệm vụ trực tiếp trên sân, 1 trọng tài bàn.
Trọng tài chính sẽ là người điều khiến trận đấu, đưa ra những quyết định về các pha tranh chấp, công nhận bàn thắng. Có quyền được cho trận đấu dừng lại, hay tiếp tục. Quyền khi nào được thay người,…
Hai trọng tài biên làm việc ở hai biên sẽ phụ giúp cho trọng tài chính ở những tình huống tranh chấp, giúp cho trọng tài chính sẽ đưa ra được quyết định chính xác nhất.
Các trọng tài thường sẽ mặc trang phục khác màu với màu sắc của hai đội bóng, phải đi giày và luôn bao quát được mọi diễn biến trên sân.
Trọng tài chính là những người cầm cân, nảy mực cho một trận đấu. Nên đòi hỏi sự quyết đoán, công tâm.

Cầu thủ thi đấu

Mỗi một trận đấu trong luật bóng đá 7 người quy định hai đội bóng phải đảm bảo như sau:

 •       Mỗi đội bóng có 7 người thi đấu chính thức, trong đó có 1 thủ môn
 •       Trên sân luôn phải đảm bảo có 12 người thi đấu trở lên
 •       Khi trận đấu bắt đầu mỗi đội bóng phải có tối thiểu 6 người
 •       Mỗi đội bóng sẽ có 7 cầu thủ dự bị, các đội bóng được thay hết cả 7 cầu thủ dự bị vào sân không kể thời gian, vị trí. Với những cầu thủ bị thay ra thì không được quay trở lại sân thi đấu.
 •       Muốn thay người đội bóng cần thông báo đến trọng tài, việc thay người chỉ được thực hiện khi bóng ở ngoài cuộc. Cầu thủ dự bị sẽ vào sân khi cầu thủ chính thức đã ra khỏi sân.

Thời gian thi đấu

Đội hình thi đấu ít, sân bóng nhỏ hơn bóng đá chuyên nghiệp 11 người nên quy định về thời gian trong luật bóng đá 7 người cũng sẽ có sự khác biệt. Trong đó:
 •       Lứa tuổi thiếu niên mỗi hiệp là 25 phút
 •       Lứa tuổi nhi đồng mỗi hiệp 20 phút
 •       Thời gian nghỉ giữa hai 2 hiệp là 10 phút
Trong bóng đá 7 người sẽ không tính hiệp phụ, nếu hai đội không phân biệt thắng thua trong thời gian chính thức thì chuyển qua đá luân lưu 9m. Đội nào thực hiện nhiều lần thành công hơn, đội đó giành chiến thắng.
Thời gian dành cho việc thay cầu thủ, di chuyển cầu thủ chấn thương, những tranh chấp gây tranh cãi mất thời gian,… tất cả phải được trọng tài bù thời gian vào thời gian thi đấu.
Dù thời gian thi đấu chính thức ở mỗi hiệp không còn nhiều, nhưng nếu một trong hai đội bóng được hưởng phạt đền, phạt góc,… thì trọng tài phải cho thực hiện xong lượt đá mới được kết thúc trận đấu.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật bóng đá 7 người mà nhà cái Fun88 gửi đến bạn đọc, hy vọng giúp cho mọi người sẽ có thêm sự hiểu biết cũng như những quy định trong quá trình thi đấu ở đội hình này. Ngoài ra, trong luật bóng đá 7 người còn có các quy định về sân thi đấu, cầu môn, bóng, quả giao bóng, quả thả bóng chạm đất, luật bàn thắng hợp lệ, việt vị, lỗi và hành vi khiếm nhã, thẻ phạt,… các bạn có thể tìm hiểu thêm.