Tháng Tư 19, 2022

Hướng dẫn cách thực hiện 5 kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất

Đã bóng muốn tốt, mỗi cầu thủ phải có kỹ thuật và áp dụng nó một cách nhần nhuyễn trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu. Mong muốn những người yêu thích bóng đá có thể chơi bóng tốt hơn, nội dung bài viết này Cam Bong Da sẽ hướng dẫn bạn đọc về 5 kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất.

Giới thiệu về kỹ thuật đá bóng

Kỹ thuật bóng đá là những động tác, hành động của vận động viên bóng đá thực hiện liên quan đến vấn đề chuyên môn trong thi đấu. Trong thực tế, kỹ thuật bóng đá rất đa dạng. Sự vận dụng kỹ thuật phải luôn căn cứ vào tình hình trên sân, cũng như khả năng của cầu thủ.

Tuy nhiên, kỹ thuật cơ bản của môn bóng đá là những kỹ thuật quan trọng nhất với một cầu thủ bóng đá. Để thể hiện tốt vai trò của mình, phối hợp một cách thuận lợi với các đồng đội thì tất cả các cầu thủ đều phải nắm vững và tuân thủ. Tuỳ vào khả năng và diễn biến của trận đấu, các cầu thủ xử lý bóng lúc lăn sệt, lúc bay bổng bằng nhiều bộ phận cơ thể như: đầu, vai, ngực, bụng và tay đối với thủ môn theo quy định. Đồng thời, trong quá trình thi đấu, các cầu thủ phải thường xuyên di chuyển linh hoạt, đa dạng bằng phương pháp: đi, chạy, nhảy…để phù hợp với tình huống tấn công và phòng ngự.
Những cầu thủ và đội bóng có kỹ thuật tốt, lối chơi đa dạng thường khẳng định được sức mạnh và đẳng cấp của mình, đây cũng chính là yếu tố tạo nên sức nóng, hấp dẫn nhất của môn thể thao vua. Với các cầu thủ có kỹ thuật tốt, luôn nhận được sự quan tâm và có nhiều lựa chọn làm định hướng soi kèo nhà cái đêm nay.

Hướng dẫn 5 kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất

Nội dung tiếp theo của bài viết này, Cảm Bóng Đá sẽ hướng dẫn bạn đọc 5 kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất. Hãy tham khảo, áp dụng theo để nâng cao hơn kỹ năng chơi bóng của mình nhé các bạn.

Kỹ thuật khởi động

Không chỉ riêng bóng đá, trước khi tham gia thi đấu hay tập luyện bất kỳ môn thể thao nào việc bạn cần làm đầu tiên chắc chắn chính là khởi động. Việc khởi động đúng cách giúp bạn giảm nguy cơ bị chấn thương trong quá trình tập luyện hay khi bước vào trận đấu gặp đối thủ.
Riêng đối với bóng đá, bạn sẽ cần thực hiện các động tác khởi động như: Chạy tại chỗ, nâng cao đùi, chạy bộ chậm, xoay người, Giãn cơ, ép thẳng… Đây được em là kỹ thuật bóng đá cơ bản giúp giãn cơ tốt hơn cho cầu thủ khi vận động.

Kỹ thuật tâng bóng

Như bạn đã biết, tâng bóng là kỹ thuật bóng đá quan trọng đối với cầu thủ chuyên nghiệp. Tâng bóng sẽ giúp cầu thủ làm quen với bóng, có cảm giác với bóng tốt hơn và chủ động điều khiển trái bóng khi tiếp xúc. Theo đó, các cầu thủ có thể tập luyện tâng bóng bằng mu bàn chân, tâng bóng bằng má trong, má ngoài và tâng bóng bằng đùi…
Khi cầu thủ có kỹ năng tâng bóng tốt, sẽ biết cách để kiểm soát, khống chế bóng. Đồng thời là nền tảng cơ bản đối với các kỹ thuật nâng cao hơn như sút bóng, dẫn bóng, chuyền bóng.

Kỹ thuật chuyền bóng

Chuyền bóng là cách giúp các cầu thủ có sự phối hợp, chuyển giao bóng một cách trơn tru, nhuần nhuyễn giữa các vị trí với nhau. Tùy vào từng tình huống tấn công khác nhau trong trận đấu mà các đường chuyền dài, ngắn sẽ có sự thay đổi.
Để tập luyện và thi đấu thành công, bạn cần phải học kỹ thuật chuyền bóng chính xác. Điều này sẽ góp phần mang đến hiệu quả trong lối chơi và chiến thuật của đội nhà. Về cơ bản, có 4 kỹ thuật chuyền được vận dụng chính là: chuyền ngắn, chuyền dài, chuyền vòng, chuyền bổng.

Kỹ thuật hãm bóng

Để thi đấu thành công, các cầu thủ cần phải tập luyện khả năng hãm bóng. Khi nhận bóng từ đường chuyền của đồng đội hoặc giành được bóng từ đối phương, cần phải linh hoạt và chính xác trong việc đỡ bóng, khống chế bóng tránh tình trạng để mất bóng nguy hiểm.
Điều quan trọng nhất đối với kỹ thuật hãm bóng là cảm giác bóng và phải hãm bóng từ từ. Việc tập luyện tốt kỹ thuật hãm bóng sẽ giúp cho bạn có những cơ hội dẫn bóng, rê bóng để ghi được bàn thắng.
Dù đang di chuyển hay đứng yên, bạn có thể linh hoạt sử dụng tất cả các cô phận cơ thể để đỡ và hãm bóng hiệu quả như: lòng bàn chân, mu bàn chân, má trong, má ngoài, chân trái, chân phải, đầu, gót chân, vai, ngực, bụng, đầu…

Kỹ thuật sút bóng

Cầu môn chính là đích đến của các cầu thủ và đội bóng. Đây cũng chính là sức hấp dẫn lớn nhất thu hút khán giả. Đã là một cầu thủ đá bóng giỏi thì chắc chắn sẽ phải biết cách sút bóng mạnh và đúng kỹ thuật, điều này góp phần quyết định đến thành quả của một trận đấu.
Tuỳ vào tình huống thực tế trên sân, các cầu thủ có thể nắm bắt và ghi bàn thắng cho đội của mình. Bạn có thể thực hiện sút bóng bằng má trong, má ngoài hoặc thực hiện sút bóng bằng mu bàn. Tuy nhiên, 4 bước cơ bản của sút bóng chính là: chạy đà, tư thế sút, sút bóng và kết thúc động tác. Yêu cầu bạn phải thực hiện nhanh và chính xác.

Kết luận

Đó là 5 kỹ thuật đã bóng cơ bản các bạn cần phải áp dụng, luôn tập luyện một cách nghiêm túc. Chúc các bạn chơi bóng tự tin, thành công mỗi khi ra sân.