Tháng Tám 28, 2022

EQ là gì? Chỉ số EQ có ý nghĩa như thế nào?

EQ, cùng với IQ, là một loại chỉ số thường được sử dụng khi đánh giá con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng EQ cảm xúc có ảnh hưởng tương tự như IQ, và ngày càng có nhiều bài kiểm tra được phát triển để đánh giá thước đo này ở con người. Nhưng ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu đang chỉ ra rằng EQ đóng một vai trò quan trọng như IQ đối với sự thành công của con người. Cùng imusicast.com tìm hiểu rõ hơn về eq là gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu: EQ là gì?

EQ là chỉ số thông minh cảm xúc

Thuật ngữ EQ có lẽ không còn xa lạ với nhiều người trong xã hội. Ngày nay, EQ được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một con người, cùng với chỉ số IQ. Tên đầy đủ của EQ là Emotional Quotient.
Chỉ số này đánh giá mức độ đáp ứng và khả năng sáng tạo tiềm ẩn của mỗi người. Tương tự như IQ, EQ có thể được chia thành nhiều nhóm khác nhau như:

  • EQ dưới 85: Được coi là nhóm EQ thấp. Nhóm này kém sáng tạo hơn và thường đại diện cho một phần nhỏ dân số thế giới.
  • EQ 86-115: Đây là mức phổ biến nhất trên thế giới, nơi khả năng sáng tạo của con người được đánh giá ở mức tương đối.
  • EQ từ 115 trở lên đến 131: Nhóm này có EQ cao, chiếm khoảng 15% dân số thế giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người có mức EQ này thường thành công.
  • EQ trên 131: Đây là nhóm đặc biệt, chưa đến 2% dân số thế giới có EQ này.

II. Chỉ số EQ có ý nghĩa gì?

Chỉ số EQ thể hiện cảm xúc của con người

Bên cạnh EQ là gì thì ý nghĩa của tỷ lệ EQ cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Sáng tạo luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, khi EQ được các tổ chức giáo dục và đơn vị tuyển dụng sử dụng làm yếu tố kiểm tra, không có gì khó hiểu, nó đánh giá khả năng áp dụng các phương pháp nuôi dạy con tốt dựa trên trí tuệ cảm xúc của một nhóm người.
Vị trí phù hợp để mọi người có thể phát huy hết khả năng của mình là rất quan trọng. Ngoài ra, nghiên cứu số liệu này cũng có thể giúp phát triển các cách để kích thích EQ và phát triển khả năng sáng tạo của con người. Ngoài khả năng sáng tạo, EQ còn đánh giá mức độ kiểm soát cảm xúc của mỗi người. Kiểm soát cảm xúc của bạn có thể rất hữu ích trong công việc và học tập của bạn.

III. Yếu tố có trong chỉ số EQ?

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy EQ có một số tác động đến khả năng thành công của một người. Chỉ số này càng cao thì khả năng thành công càng cao và ngược lại. Đây là những gì tạo nên EQ của mỗi người:

1. Khả năng điều chỉnh cảm xúc

Từ nhận thức bản thân đến điều hòa cảm xúc cụ thể. Các điều chỉnh này phải hợp lý và hiệu quả. Tự điều chỉnh hay tự quản lý bao gồm cả cảm xúc và cảm giác tiêu cực. Thúc đẩy cảm xúc tích cực và hạn chế, kiểm soát cảm xúc tiêu cực là mục tiêu và tiêu chí đánh giá năng lực tự điều chỉnh.

2. Khả năng đồng cảm

Đồng cảm là một trong những yếu tố tạo nên chỉ số EQ

Đồng cảm là khả năng hiểu được cảm xúc của người khác. Hiểu những khó khăn, nhu cầu hoặc niềm vui của những người xung quanh bạn. Khả năng đồng cảm của bạn càng lớn thì khả năng đánh giá, nhận xét và hiểu tình huống của bạn càng lớn. Đánh giá của đối thủ càng chính xác thì khả năng thành công của bạn càng cao.

3. Khả năng nhận thức

Ngoài cảm xúc thì sự nhận thức còn là yếu tố của chỉ số EQ

Nói một cách đơn giản, đây là mức độ tự nhận thức của bạn. Bởi vì mọi người đều hiểu những cảm xúc tồn tại trong cơ thể của họ, chúng ta có thể hiểu cơ chế kiểm soát và cấu trúc cảm xúc cá nhân. Ngoài trí thông minh cảm xúc, khả năng nhận thức cũng kiểm tra sự hiểu biết của bạn về sở thích của bạn. Hai thành phần quan trọng nhất của sự tự nhận thức trong cơ thể con người là nhận thức về bản thân và nhận thức về cảm xúc của cá nhân.

5. Khả năng xây dựng động lực thúc đẩy

Những người có EQ cao đặt mục tiêu rõ ràng và luôn quyết tâm đạt được chúng. Có mục tiêu rõ ràng giúp bạn có động lực và có nhiều khả năng thành công hơn. Duy trì một thái độ lạc quan và động lực là điều rất quan trọng để đạt được mục tiêu mà bạn đặt ra. Tinh thần, quyết định đúng đắn, quyết tâm kiên quyết.

IV. Lời kết

EQ là gì? Đây không phải là một thước đo cố định và phụ thuộc vào các yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau. Những người có EQ thấp có thể cải thiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của họ. Xây dựng và phát triển EQ có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi cá nhân.