Tháng Tám 5, 2021

Tiểu sử về BLV Trần Đức Tiền – Huyền thoại BLV đời đầu Việt Nam

Trong thế hệ bình luận viên bóng đá từ những thập kỷ trước, cái tên Bùi Đức Tiến quá quen thuộc với những người hâm mộ bóng đá từ lâu. Làm việc tại thời điểm đất nước còn khó khăn nhưng ông vẫn mang đến cho khán giả những trận đấu hay nhất. Cùng tìm hiểu BLV Trần Tiến Đức qua bài viết sau.

I. BLV Trần Đức Tiến là ai? Ông là người như thế nào?

Trần Đức Tiến là bình luận viên bóng đá đời đầu mang đến những màn tường thuật để lại dấu ấn trong lòng người hâm mộ bóng đá. Ông từng là bình luận viên kiêm nhà báo của Đài truyền hình Việt Nam. Giọng nói của HLV Trần Đức Tiến chắc hẳn đã quá quen thuộc. Đến nay, ông đã trải qua hơn 80 mùa xuân với những thành tựu trong nghề nhà báo và với cương vị là 1 bình luận viên bóng đá. Vì đã được rèn luyện và trải nghiệm từ công việc nhà báo nên tường thuật diễn biến các trận bóng đá trở nên dễ dàng và là niềm đam mê bất tận.

BLV Trần Đức Tiến được đánh giá trong cuộc sống là hòa đồng, thân thiện luôn tạo sự thoải mái cho mọi người mỗi khi tiếp giúp. Ngoài ra, BLV có lối ăn mặc giản dị, luôn tạo thiện cảm và để lại ấn tượng tốt cho người xung quanh. Trong công việc, ông là người rất sáng tạo, chăm chỉ, luôn giúp đỡ đồng nghiệp, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đã tích lũy được. Với niềm đam mê với thể thao, đặc biệt là bóng đá, BLV Trần Đức Tiến luôn truyền cảm hứng với gia đình.

II. Quá trình sự nghiệp của BLV Trần Đức Tiến

Trần Đức Tiến – Một trong những BLV đời đầu của bóng đá Việt Nam

Thời gian viết báo, BLV Tiến vẫn không quên mang đến cho người hâm mộ bóng đá những bài viết về diễn biến hoặc các tình huống hay của các trận đấu mới nhất. Sau khi biết kết quả tỉ số, khi bình luận qua radio phải có cách truyền tải khác đi để người nghe hứng thú hơn và có cái nhìn khác nhau với mỗi tình huống. Đặc biệt cần chú tâm vào phân tích chiến lược và đưa ra nhận xét về những điểm hay và điểm chơi tệ của các đội.

BLV Trần Đức Tiến trải nghiệm đầu tiên với nghề vào năm 1974, vì lúc này đất nước còn khó khăn về bản quyền bóng đá nên việc truyền tải diễn biến cũng còn gặp khó khăn. Đến năm 1982, người hâm mộ bóng đá đã được xem tường thuật trực tiếp trận đấu. Vì muốn mang đến những màn bình luận hay và hấp dẫn mà ông phải thường xuyên thức đêm để làm việc.

III. Những câu chuyện tiêu biểu xung quanh ông

Các bình luận viên thế hệ nay vẫn nhắc đến BLV Trần Đức Tiến với giọng điệu hứng khởi và tự hào. Vì những thuật ngữ ông thường dùng trong bóng đá giai đoạn trước lại được các BLV có tên tuổi sử dụng. Điều này thể hiện sự tôn trọng và ghi nhận những cống hiến của ông một lần nữa. BLV Trần Đức Tiến còn được xem là một trong những nhân vật gạo cội đặt nền móng đầu tiên cho công việc bình luận viên.

Ngoài ra, với kinh nghiệm nhiều năm bình luận các trận đấu của các câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới mà BLV Tiến thường có những màn phân tích và dự đoán chính xác về kết quả của một số giải đấu lớn như World Cup, Ngoại hạng Anh hay Laliga. Đây là điều khiến thế hệ bình luận viên ngày nay phải nể phục và ngưỡng mộ tài năng của ông.

Năm 2016, BLV Tiến trở lại cuộc phỏng vấn cùng với BLV Quang Huy trả lời câu hỏi của báo lao động đưa ra liên quan đến EURO. Không chần chừ suy nghĩ, ông đã đưa ra những nhận định và dự đoán với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, từ đó người hâm mộ bóng đá có những hình dung trước về những tình huống có thể xảy ra trong mùa giải.

IV. Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn biết được tiểu sử của BLV Trần Đức Tiến, một trong những cây cổ thụ trong nghề bình luận viên. Ông đã trở thành tuổi trẻ của nhiều người hâm mộ bóng đá và với kinh nghiệm thể thao mang đến những màn tường thuật hấp dẫn, khó quên trong lòng khán giả.