Tháng Tám 5, 2021

Những bài hát về quê hương hay rung động lòng người

Những ca khúc về quê hương luôn là đề tài mang lại nhiều cảm xúc cho người nghe nhạc, với lời ca chứa đầy tình cảm mà khi nghe qua khó có thể quên được. Hãy cùng imusicast.com điểm qua những bài hát về quê hương hay dưới đây nhé.

I. Nắng Ấm Quê Hương


Bài hát Nắng Ấm Quê Hương – Anh Thơ

Nắng Ấm Quê Hương là một trong những bài hát về quê hương được nhiều yêu thích. Ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Vĩnh An sau khi đất nước thống nhất, vật nên Nắng Ấm Quê Hương càng mang ý nghĩa to lớn.

Khi nghe ca khúc này, hình ảnh cánh đồng lúa như hiện ra trước mắt người nghe nhạc vậy. Mượn tình câu chuyện tình yêu, đôi lứa, bài hát gợi lên trong lòng người con xa quê nỗi nhớ quê hương da diết.

II. Anh Hãy Về Quê Em


Ca khúc Anh Hãy Về Quê Em – Việt Hoàn, Anh Thơ

Anh Hãy Về Quê Em là bài hát quê hương được nhiều ca sĩ trình bày như Anh Thơ, Việt Hoàn, Tân Nhàn, Tuấn Anh… Ca khúc là niềm tự hào sâu sắc về tình yêu quê hương đất nước. Hơn thế, bài hát đã trở thành bài ca bất hủ của những người con Thái Bình. Với lời ca nhẹ nhàng như lời mời gọi đầy thắm thiết khiến ai nghe cũng cảm thấy nhớ quê hương. Hình ảnh làng quê mộc mạc và giản dị khiến những người con xa quê không khỏi thổn thức.

III. Quê Hương


Bài hát Quê Hương – Trọng Tấn

Quê Hương là ca khúc do ca sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn thể hiện. Bài hát khơi dậy những ký ức quen thuộc với nhiều người như chùm khế ngọt, con diều biếc, con đò nhỏ… Hơn thế, Quê Hương chính là nỗi nhớ của những người con xa quê, là những cảm xúc được cất giữ lâu trong tâm hồn mỗi người. Qua những lời ca, câu hát thì Quê Hương khiến chúng ta như được sống lại trong những ngày tháng bình yên và thật đẹp.

IV. Thăm Quên Em


Bài hát Thăm Quê Em – Anh Thơ, Trọng Tấn

Thăm Quê Em lại là một bài hát về quê do Anh Thơ và Trọng Tấn thể hiện. Ca khúc như muốn giới thiệu đến những hình ảnh quê hương, đó là cánh đồng lúa chín vàng, là cánh chim chiền chiện, tiếng sáo, tiếng hát… Cùng với đó, Thăm Quê Em là niềm tự hào sâu sắc về đất nước và tình yêu đôi lứa tại vùng quê giản dị, mộc mạc.

V. Mưa Trên Quê Hương


Bài hát Mưa Trên Quê Hương – Hiền Thục

Mưa Trên Quê Hương là ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Minh Châu, do ca sĩ Hiền Thục thể hiện. Ca khúc là bản nhạc với những ca từ giản dị, gần gũi dễ đi vào lòng người.

Những câu hát da diết như Chiều mưa, nhớ ai tháng năm mỏi mòn/ Từng ngày dài hoài mong cố hương/Ước mong sum vầy, hẹn ngày con quay về… đã chạm đến trái tim người nghe nhạc, nhất là những người xa quê, đang làm ăn nơi đất khách, quê người.

VI. Mơ Quê


Ca khúc Mơ Quê – Anh Thơ

Mơ Quê là bài hát về quê hương hay do nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ sáng tác năm 1994 với cái tên ban đầu là Nhớ Quê. Được biết, ca khúc đã phải trải qua 3 lần đổi tiên sau bao khó khăn và vất vả.

Vào năm 2010, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã phải viết lại ca khúc và đặt tên mới là Mơ Quê. Sau khi ra mắt, bài hát nhận được nhiều tình cảm của khán giả.

VII. Tình Ta Biển Bạc Đồng Xanh


Bài hát Tình Ta Biển Bạc Đồng Xanh – Anh Thơ, Trọng Tấn

Tình Ta Biển Bạc Đồng Xanh do nhạc sĩ Hoàng Sông Hương sáng tác là một trong những bài hát về quê hương với ca từ trữ tình. Năm 1976, ca khúc được hai ca sĩ Phan Huấn và Tuyết Thanh trình bày trên sóng phát thanh. Từ đó, bài hát nhanh chóng lan rộng và phổ biến trên toàn quốc. Đây cũng là ca khúc được người Thái Bình nghe nhiều nhất. Bởi nơi đây có biển bạc, đồng xanh, hình ảnh con người hăng say lao động sản xuất bình dị biết bao.

VIII. Nghe Tiếng Trống Quê Hương


Bài hát Nghe Tiếng Trống Quê Hương – Kiều Hưng

Nghe Tiếng Trống Quê Hương là ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Thái Cơ và do Ca sĩ Kiều Hưng thể hiện. Bài hát là những lời ca hào hùng, bi tráng ca ngợi những con người Việt Nam dũng cảm kiên cường chiến đấu chống giặc ngoại xâm và sản xuất.

IX. Lời Người Ra Đi


Bài hát Lời Người Ra Đi – Ngô Quốc Linh

Bài Hát Lời Người Ra Đi do nhạc sĩ Trần Hoàn sáng tác để dành tặng người vợ mới cưới của mình, nhưng sau đó lại trở thành ca khúc chung của nhiều thế hệ thanh niên tạm biệt người yêu lên chiến trường chiến đấu.Ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng, da diết về tình yêu đôi lứa, là lời chào tạm biệt thân thương và cũng là tình yêu quê hương mà các chàng trai khi phải lên đường ra chiến trận.

X. Thương Về Miền Trung


Bài hát Thương Về Miền Trung – Phương Anh

Thương Về Miền Trung được xem là một trong những bài hát về quê hương miền Trung ý nghĩa và hay nhất. Những tình cảm sâu đậm đã được nhạc sĩ Duy khánh cảm nhận và gửi gắm vào từng câu hát. Bên cạnh đó là nỗi nhớ quê hương và tình yêu dành cho mảnh đất miền Trung đầy nắng gió.

XI. Hát Về Cây Lúa Hôm Nay


Hát Về Cây Lúa Hôm Nay – Trọng Tấn

Ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Hoàng Vân. Hát Về Cây Lúa Hôm Nay viết về tình yêu quê hương, đất nước với hình ảnh cây lúa và con người Việt Nam luôn nỗ lực phát triển đất nước. Bài hát có giai điệu da diết được thể hiện qua giọng hát của ca sĩ Trọng Tấn càng khiến người nghe cảm thấy dâng trào cảm xúc yêu quê hương, đất nước.

XII. Bay Qua Biển Đông


Bài hát Bay Qua Biển Đông – M4U

Đây là ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Lê Việt Khánh và do nhóm nhạc M4U thể hiện. Bay Qua Biển Đông với giai điệu mạnh mẽ ngay từ câu hát đầu tiên khiến người nghe vô cùng rạo rực.

Bài hát viết về tình yêu quê hương, tổ quốc, đặc biệt là nơi biển đảo xa xôi. Bay Qua Biển Đông là một trong những bài hát nổi bật của giới trẻ viết về biển đảo, quê hương sau khi đất nước hòa bình.
Trên đây là bài viết giới thiệu cho bạn top những bài hát về quê hương hay rung động lòng người. Hi vọng những bài hát về quê hương, biển đảo này sẽ mang đến bạn những giây phút thư giãn.