Tháng Tám 5, 2021

Những bài hát về Bác Hồ làm làm lay động người nghe

Tài năng và nhân cách của Bác Hồ luôn là niềm cảm hứng sác tác bất tận trong thơ ca, nghệ thuật. Trong bài viết dưới đây, imusicast.com sẽ mang đến bạn những bài hát về Bác Hồ lay động người nghe nhất. Mời bạn cùng lắng nghe.

I. Ai Yêu Bác Hồ chí Minh Hơn Thiếu Niên Nhi Đồng


Bài hát Ai Yêu Bác Hồ Chí Minh Hơn Thiếu Niên Nhi Đồng

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng là một trong những bài hát về Bác Hồ hay nhất. Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Phong Nhã là tình cảm kính yêu của thiếu nhi Việt Nam với Bác Hồ được tác giả khắc sâu vào từng giai điệu, lời ca chân thành.

Với ca từ trong sáng, giản dị nhưng toát lên hình ảnh Bác Hồ đáng kính như người ông, người cha già thân thương, gần gũi đến lạ thường. Những giai điệu của bài hát như theo mãi tuổi thơ của bao thế hệ người Việt, để sau này khi lớn lên họ lại hát và truyền lại cho các thế hệ sau nghe.

II. Như Có Bác Hồ Trong Ngày Vui Đại Thắng


Bài hát Như Có Bác Hồ Trong Ngày Vui Đại Thắng

Như Có Bác Hồ Trong Ngày Vui Đại Thắng được sáng tác bởi nhạc sĩ Phạm Tuyên vào đêm 28/4/1975 và thu âm ngay trong buổi chiều lịch sử 30/4 để phát sóng trên bản tin thời sự vào lúc 17h cùng ngày của Đài tiếng nói Việt Nam.

Ca khúc có phần giai điệu giản dị, gần gũi, lời ca ngắn gọn được nhiều thiếu nhi, trẻ em yêu thích và thể hiện những ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước.

III. Hồ Chí Minh Đẹp Nhất Tên Người


Bài hát Hồ Chí Minh Đẹp Nhất Tên Người – Trọng Tấn

Hồ Chí Minh Đẹp Nhất Tên Người sáng tác năm 1960 bởi nhạc sĩ Trần Kiết Tường và được giới thiệu đến công chúng yêu nhạc năm 1962. Ca khúc nhanh chóng được khán giả cả nước yêu thích và đón nhận nồng nhiệt. Hồ Chí Minh Đẹp Nhất Tên Người với phần lời ca da diết, hào hùng, bài hát đã bay xa khắp mọi miền đất nước và trở thành một trong những bài hát về Bác Hồ hay nhất thời bấy giờ.

IV. Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa


Bài hát Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa – NSND Thu Hiền

Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa là ca khúc được nhạc sĩ Trần Hoàn sáng tác dựa trên ước nguyện cuối đời của Bác, rằng Bác muốn mang theo âm hưởng làn điệu dân ca quê hương về với cõi vĩnh hằng.

Ca khúc ra đời đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất của Bác và đã làm rung động hàng triệu trái tim con người Việt Nam. Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa là lời tâm tình bình dị và ý nghĩa của người cha già trước lúc đi xa, mong muốn con cháu giữ được phần hồn của văn hóa dân tộc, bản sắc quê hương.

V. Bác Đang Cùng Chúng Cháu Hành Quân


Bài hát Bác Đang Cùng Chúng Cháu Hành Quân

Đây là bài hát về Bác Hồ được viết với nhịp 2/4, có tiết tấu chắc khỏe, dồn dập như thể hiện bước chân vững chắc và đầy tự tin của những người chiến sĩ khi trên đường hành quân thực thi sứ mệnh bảo vệ đất nước.

Gắn liền với những người chiến sĩ anh dũng trên chiến trường là hình ảnh Bác Hồ, người luôn sưởi ấm tình cảm và cũng là động lực để các chiến sẽ chiến đấu hết mình, giành độc lập cho dân tộc, cho đất nước.

VI. Người Là Niềm Tin Tất Thắng


Bài hát Người Là Niềm Tin Tất Thắng – Trọng Tấn

Trải qua bao năm tháng, ca khúc Người Là Niềm Tin Tất Thắng vẫn luôn là một trong những bài hát về Bác Hồ hay nhất và được nhiều thế hệ ca sĩ thể hiện. Bài hát được nhạc sĩ Chu Minh sáng tác ngay sau khi Bác mất.

Bằng tình cảm dạt dào cũng niềm thương tiếc vô hạn, nhạc sĩ Chu Minh đã có phút giây thăng hoa để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật sống mãi trong lòng nhiều thế hệ người Việt Nam.

VII. Tiếng Hát Giữa Rừng Pác Bó


Bài hát Tiếng Hát Giữa Rừng Pác Bó – Anh Thơ

Một trong những bài hát về Bác Hồ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người nghe nhạc Việt cũng như bạn bè năm châu là Tiếng Hát Giữa Rừng Pác Bó của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ. Bài hát được giới thiệu lần đầu tiên trên sóng Đài tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày sinh của Bác Hồ.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ từng chia sẻ rằng, ông chưa đến Pác Bó nhưng câu chuyện về những năm tháng Bác Hồ từ nước ngoài về Cao Bằng để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam thì ông nhớ như in. Chính điều này đã thôi thúc nhạc sĩ tài hoa viết lên giai điệu và ca từ ngập tràn âm hưởng núi rừng Tây Bắc trong bài hát Tiếng Hát Giữa Rừng Pác Bó.

VIII. Đêm Qua Em Mơ Gặp Bác Hồ


Bài hát Đêm Qua Em Mơ Gặp Bác Hồ

Đêm Qua Em Mơ Gặp Bác Hồ là một trong những bài hát về Bác Hồ được nhạc sĩ Xuân Giao sáng tác năm 1969. Ca khúc được viết ngay sau Bác qua đời. Chính sự đau đớn và tiếc nuối khi nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời đã thôi thúc nhạc sĩ Xuân Giao viết lên những ca từ bình dị đó.

Theo thời gian, những giai điệu của bài hát Đêm Qua Em Mơ Gặp Bác Hồ cứ thế vang lên trong tâm thức nhiều thế hệ, nhớ về Bác với những kỷ niệm xưa, nụ cười, ánh mắt cùng với lối sống giản dị, chan hòa.

XI. Bác Hồ Một Tình Yêu Bao La


Bài hát Bác Hồ Một Tình Yêu Bao La

Bác Hồ Một Tình Yêu Bao La là bài hát hay nhất về Bác của nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1979, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhật Bác. Bài hát đã khắc họa chân dung hiền hậu, nhân ái và tinh yêu thương của Bác với mọi tầng lớp trong xã hội. Bác Hồ Một Tình Yêu Bao La đã đem lại cảm giác ấm áp, gần gũi khiến bao lớp người xúc động.

X. Thăm Bến Nhà Rồng


Bài hát Thăm Bến Nhà Rồng – NSND Thu Hiền

Bài hát Thăm Bến Nhà Rồng được sáng tác năm 1990 bởi nhạc sĩ Trần Hoàn đã khắc một cách chân thực, sinh động hình tượng Bác Hồ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Với giai điệu mượt mà, đậm chất dân ca Nam Bộ, Thăm Bến Nhà Rồng đã tái hiện lại hình ảnh Bác Hồ khi bước lên con tài ra đi tìm đường cứu nước bằng âm nhạc.
Trên đây là top 10 bài hát về Bác Hồ hay nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Đây đều là những ca khúc đi cùng năm tháng và được khán giả nghe nhạc yêu thích. Để có thêm nhiều thông tin Âm nhạc thú vị khác, đừng quên theo dõi và truy cập chúng tôi hàng ngày nhé.