Tháng Tám 15, 2018

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ ra sân thi đấu?

Bóng đá là môn thể thao có sức hút mạnh mẽ nhất hiện nay và được đông đảo người hâm mộ trên khắp thế giới yêu thích. Chính vì thế, mà mọi thông tin về môn thể thao vua này được quan tâm rất nhiều. Trong số đó thắc mắc 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ ra sân thi đấu? Để có câu trả lời thoả đáng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ ra sân?

1-tran-bong-da-co-bao-nhieu-cau-thu-ra-san
1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ ra sân?

Theo luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đối với sân cỏ ngoài trời, 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ ra sân? Thì câu trả lời đó là một trận đấu sẽ gồm hai đội bóng và mỗi đội có 11 cầu thủ ra thi đấu chính thức (không tính các cầu thủ dự bị). Có nghĩa sẽ có tối đa 22 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân ở một trận đấu.

Các cầu thủ thi đấu chính thức có thể được thay thế vào trận đấu bằng dàn cầu thủ dự bị. Theo quy định mới nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới, huấn luyện viên sẽ có thể thay tối đa 3 cầu thủ trong hai hiệp đấu. Nếu phải thi đấu thêm các hiệp phụ thì sẽ được thay thế thêm 1 cầu thủ nữa.

Trong các trận đấu tiêu chuẩn, cầu thủ nào đã bị thay ra ngoài sẽ không được quay trở vào sân đấu. Trong hầu hết các trận đấu hiện nay, số cầu thủ để tạo thành một đội bóng ở trận đấu chính thức sẽ là 7 người. Nếu đội bóng nào có ít hơn 7 cầu thủ thì trận đấu sẽ dừng lại và đội bóng đó sẽ bị xử là thua, bất kể kết quả thi đấu như thế nào.

Mặc dù trong bóng đá có nhiều vị trí thi đấu khác nhau như tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ, thủ môn… Thế nhưng trên thực tế, luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới quy định lại không định nghĩa cũng như bắt buộc phải có đầy đủ các vị trí này. Luật chỉ yêu cầu duy nhất một thủ môn trong đội bóng. Ngoài thủ môn thì 10 cầu thủ còn lại sẽ chơi bất kỳ vị trí thi đấu nào tùy thích.

Trường hợp đối với sân bóng đá 7 người, hai đội bóng sẽ có tổng số các cầu thủ trên sân là 14, với mỗi đội có 7 người và bắt buộc phải có 1 thủ môn.

Trường hợp đối với sân bóng đá 5 người, hai đội bóng sẽ có tổng số các cầu thủ trên sân sẽ là 10, với mỗi đội có 5 người và bắt buộc phải có 1 thủ môn.

Vai trò của các cầu thủ trên sân

Ngoài việc thắc mắc 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ ra sân thi đấu thì vị trí và vai trò của mỗi cầu thủ cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Ngay sau đây, Xôi Lạc TV sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Thủ môn

thu-mon
Thủ môn

Thủ môn thường được ký hiệu là GK hoặc TM (trong tiếng Anh là Goalkeeper). Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành, bắt bóng hay đẩy bóng ra ngoài không cho cầu thủ đội đối phương ghi bàn. Thủ môn cũng là người duy nhất trên sân có thể chơi bóng bằng cả hai tay. Mặc dù chỉ được thực hiện trong khu vực 16m50 trên sân.

Bên cạnh đó, thủ môn có thể tham gia vào những pha bóng trên không như các cầu thủ bóng đá khác. Thế nhưng trong các trận đấu tiêu chuẩn, thủ môn sẽ là một vị trí phòng thủ thuần túy và cũng là tuyến phòng ngự cuối cùng của một đội bóng.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là cầu thủ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành từ bên ngoài. Không cho cầu thủ của đội đối phương đối mặt với thủ môn. Hậu vệ thường được chia thành 4 vị trí chính:

Trung vệ được viết tắt CB (theo cụm từ Center Back trong tiếng anh): Thường sẽ chơi ở vị trí trung tâm ngay trước khung thành của đội nhà và có nhiệm vụ ngăn cản các cầu thủ đội đối phương lấy bóng, ghi bàn.

Hậu vệ quét hay còn được gọi là Libero (hiểu là cầu thủ tự do theo tiếng Ý): Thường được thi đấu ở vị trí phòng thủ lùi sâu nhất và cũng có trách nhiệm sửa sai cho các hậu vệ khác và quét bóng lên cho đồng đội.

Hậu vệ cánh với hậu vệ cánh trái được viết tắt LB (trong tiếng anh là Left Back) và hậu vệ cánh phải được viết tắt là RB (đặc biệt hậu vệ cánh phải thường thi đấu ở vị trí hai trung vệ và có nhiệm vụ bảo vệ cầu môn khi đội đối phương tấn công)

Hậu vệ cánh tấn công với hậu vệ tấn công cánh trái được viết tắt là LWB và hậu vệ tấn công cánh phải sẽ được viết tắt là RWB. Vị trí thi đấu này có nhiệm vụ tấn công tạo ra các cú sút về phía cầu môn của đội bóng và đồng thời phòng ngự nhanh chóng.

Vị trí tiền vệ

vi-tri-tien-ve
Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là cầu thủ thi đấu ở vị trí giữa phần sân đội nhà. Và cũng là cầu nối giữa cầu thủ hậu vệ và cầu thủ tiền đạo. Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ sẽ có nhiệm vụ kiểm soát bóng, nhận bóng từ các cầu thủ hậu vệ và chuyền bóng cho tiền đạo. Hơn thế nữa, còn phải cướp bóng từ đối thủ và can thiệp vào các đợt tấn công của đội đối phương. Hàng tiền vệ được chia làm các vị trí sau:

Tiền vệ trung tâm được viết tắt là CM (có nghĩa là Tiền vệ trung tâm). Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường rất bận rộn, bởi vì họ vừa hỗ trợ tấn công mà còn phải lui về phòng ngự khi cần.

Tiền vệ phòng ngự được viết tắt là DM (có nghĩa là Tiền vệ phòng ngự). Tiền vệ phòng ngự cũng được xem là các tiền vệ có nhiệm vụ phòng ngự cho đội nhà cao hơn so với các vị trí khác.

Tiền vệ tấn công được viết tắt là AM (có nghĩa là Tiền vệ tấn công). Cầu thủ chơi ở vị trí này chính là cầu nối giữa tiền vệ và các cầu thủ tiền đạo.

Tiền vệ cánh với cầu thủ chạy cánh trái được viết tắt là LM (có nghĩa là Tiền vệ cánh trái) và cầu thủ chạy hành cánh phải được viết tắt là RM (có nghĩa là Tiền vệ phải). Các cầu thủ chạy cánh thường là những cầu thủ chạy nhanh nhất, có thể uy hiếp đội đối thủ bằng cách lao xuống nhanh khu vực cánh từ hai hành cánh. Bên cạnh đó, họ cũng có thể rút lui về để hỗ trợ phòng ngự tốt nhất.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là các cầu thủ thi đấu ở vị trí gần cầu môn nhất. Và có nhiệm vụ chính là tấn công và ghi bàn cho đội nhà. Hoặc cũng có thể tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội của mình. Các cầu thủ tiền đạo sẽ được chia thành các vị trí sau:

Tiền đạo trung tâm: Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường có nhiệm vụ chủ yếu là ghi bàn. Chính vì thế, họ cần có thể lực tốt để cướp bóng bằng các đường chuyền cũng như ghi bàn bằng chân.

Tiền đạo thứ hai chủ yếu là những cầu thủ khéo léo, nhanh nhẹn và cơ động để có thể tận dụng các không gian phòng thủ của đội đối thủ, từ đó tạo cơ hội cho khu trung lộ hay tự mình ghi bàn.

Tiền đạo cánh sẽ có nhiệm vụ của cầu thủ chạy cánh như các vị trí thi đấu khác. Tuy nhiên, họ thiên về tấn công hơn và chỉ tham gia hỗ trợ khi cần thiết.

Như vậy, Xoilac TV đã giải đáp cho các bạn thắc mắc 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ ra sân thi đấu? Hy vọng với những chia sẻ này các bạn đã nắm được thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Đừng quên truy cập vào website xoilac8.net để cập nhật các bản tin bóng đá mới nhất, lịch thi đấu đầy đủ, bảng keonhacai chính xác nhất cho mình nhé.